Stef Adriaenssens (P4): Chặng đường phía trước có gì hay?

Những góp nhặt thú vị về bản thân cũng như chia sẻ về tương lai từ nghệ nhân hoa người Bỉ sẽ được tiết lộ trong bài viết cuối này.

(Tiếp theo phần 3)

Mùa yêu thích của Stef là?

Mặc dù mỗi mùa trong năm đều có những điểm đặc biệt riêng nhưng Stef thích nhất là Giáng Sinh bởi vì “đây là thời điểm bạn có thể phát huy trí sáng tạo đến cực điểm và được khách hàng đánh giá cao". Mùa đông (ở các nước ôn đới) không những cung cấp nguồn nhánh cây cho người cắm hoa sử dụng mà bạn còn có thể sử dụng các vật liệu như cây Cornus màu đỏ (một loại thuộc chi Giác mộc hay chi sơn thù du) để tạo nên nhiều cấu trúc trừu tượng khác nhau, chưa kể đến đèn đuốc, nến Giáng sinh và mùi cây linh sam (fir tree). Tất cả kết hợp lại tạo thành sự ấm áp và hạnh phúc.

Còn loài hoa ưa thích?

Stef cho biết: "Tôi thấy thật xấu hổ khi nói rằng bạn chỉ yêu hoa hồng Ecuador, hoa mao lương hay mẫu đơn. Mấy loại hoa này ai mà nỡ không yêu?"

Đối với những thách thức như việc dùng các loại hoa chỉ xài trong đám tang để trang trí trong các dịp lễ hội hoặc sử dụng chúng như hoa thông thường, ông cho rằng chuyện này thật vớ vẩn: "Có thể nền văn hoá này xem hoa ấy là hoa cho đám tang nhưng ở xứ khác người ta lại tôn sùng nó như một bà hoàng. Bạn nên thử ngắm nhìn vẻ đẹp của mỗi loài hoa và trình bày nó sao cho vẻ đẹp ấy được thăng hoa."

Stef luôn săn lùng các loại hoa có thể chịu đựng nhiều điều kiện khí hậu khác nhau. Hầu hết chúng không được trồng trên diện rộng nhưng vẫn cực kỳ đẹp, ví dụ như Sandersonia (hoa lồng đèn) và Gentiana (một loài hoa màu xanh nằm trong họ Long đởm).

Các dự án đáng nhớ nhất

Rất khó để chọn ra đâu là tác phẩm đứng đầu trong số tác phẩm mà Stef đã thực hiện trong vòng vài thập kỷ trở lại đây. Nhưng Stef vẫn có thể chỉ ra những thử thách mà ông thích thú nhất. "Ấn tượng nhất không hẳn phải là tác phẩm có kích thước lớn nhất. Đôi khi những tác phẩm hoa rất nhỏ mới là thứ khiến trí óc tôi cật lực suy nghĩ.” Các dự án mà Stef yêu mến nhất có lẽ chính là những dự án mà ông và Katrien tự tổ chức, lên kế hoạch và thực hiện.

Cụ thể như dự án Beyond Imagination vào năm 2011 (nhân dịp kỷ niệm 25 năm thành lập doanh nghiệp của hai vợ chồng tại Lier), dự án Bloom năm 2012 (một triển lãm hoa ở Ostend được tổ chức bởi Vua và Hoàng hậu Bỉ) và Taste of Three năm 2013 (được trình diễn tại một lâu đài lãng mạn gần tỉnh Antwerp).

Stef nói: "Điều khiến cho 3 dự án này trở nên đặc biệt vì chúng còn bao hàm những yếu tố khác chứ không chỉ tập trung vào hoa. Đó là sự kết hợp của nhiều hình thức nghệ thuật khác nhau. Không phải kiểu tập hợp các loại nghệ thuật riêng lẻ trong một triển lãm, mà là tìm kiếm một điểm chung giữa các hình thức nghệ thuật ấy. Sự sáng tạo trong những dự án này chỉ “kí sinh” dựa theo điểm chung đó mà thôi. Điều này tạo nên một đẳng cấp cao hơn và mở rộng tầm nhìn cho những ai tham gia. Tương lai của những cuộc triển lãm hoa nên bắt nguồn từ những dự án như vậy!

Lời khuyên về các cuộc thi

Dựa trên kinh nghiệm đã có, Stef dường như không mấy lạc quan về việc thi thố . "Hồi còn trẻ tôi cũng từng tham gia vài cuộc thi nhưng tất cả chỉ toàn chuyện xấu về chúng. Bạn sẽ thấy thật kinh khủng nếu biết những gì xảy ra trong đấy!

Ông giải thích các bạn trẻ thường đầu tư thời gian và tiền bạc để đi thi và rồi nhanh chóng thất vọng và từ bỏ ước mơ sau những trải nghiệm cay đắng. Một trong số nguyên nhân chính là trình độ và nhận thức của thành phần ban giám khảo, có nhiều trường hợp thí sinh còn giỏi hơn cả ban giám khảo.  

"Tồi tệ hơn là trường hợp kết quả chung cuộc đã được dàn xếp trước khi cuộc thi bắt đầu," Stef nói,"Nhiều người còn làm trước các thành phần của tác phẩm, nhất là những thành phần yêu cầu phải xử lý và áp dụng kỹ thuật trình độ cao. Ngay cả việc tiêu chuẩn hóa các thang đo đánh giá cũng xuất hiện nhiều “luật ngầm” hơn."

Theo ý kiến của Stef, vấn đề ở chỗ nhiều người trẻ xem các cuộc thi là cách để họ đạt đến trình độ cao hơn trong ngành; đi thi là cách (bắt buộc/cần thiết) để quảng bá hình ảnh bản thân họ. Vậy nên để giải quyết các “mặt tối” đáng thất vọng trong thi cử, có lẽ họ nên điều chỉnh lại kỳ vọng của mình.

"Đừng mong đợi chuyện cái gì tốt nhất cái ấy sẽ chiến thắng. Hãy xem đi thi như thể bạn đang chơi xổ số vậy, nếu gặp may thì bạn sẽ giành giải. Cũng đừng thất vọng nếu gặp những trường hợp khác. Bạn cứ áp dụng lối suy nghĩ kiểu tham gia Thế vận hội Olympic: được tham gia còn quan trọng hơn chiến thắng!"

Dù suy nghĩ của Stef khá tiêu cực nhưng ông vẫn nhấn mạnh rằng "không có nơi nào tốt hơn để học về nghề hoa ngoài những cuộc thi. Ở đó bạn phải mở mắt ra, học hỏi từ các đồng nghiệp từ khắp mọi nơi, nghiêm túc nhìn nhận bản thân và học cách làm việc dưới áp lực của thời gian."

Người nghệ nhân hoa hiện đại không chỉ tài năng mà còn phải có khả năng quản lý tốt.

Cũng như việc bản thân người nghệ nhân hoa phải tự tổ chức, hoạch định chính mình để đạt được vị thế của một nghệ sĩ, chúng ta nên tuân theo những quy tắc mà mọi hình thức nghệ thuật đều phải áp dụng: Các yếu tố và Nguyên lý Thiết kế (The Elements and Principals of Design). Đây là điều cốt lõi. Tuy vậy chúng ta cũng không nên quên rằng những quy tắc này cần phải được kết hợp với niềm đam mê về nghề, về hoa, nếu không nó sẽ không có giá trị. Rất nhiều sách viết về các yếu tố và nguyên lý trong thiết kế nhưng rất ít người biết về chúng, và thậm chí trong số những ai học qua cũng chỉ có một ít người áp dụng vào thực tế. Điều này báo hiệu đang có những vấn đề lớn trong hệ thống giáo dục hiện nay.

Vậy còn cửa hàng hoa của ông ở Lier?

Stef vẫn luôn duy trì cửa hàng của mình và sẽ tiếp tục như vậy. Mặc dù làm việc ở nước ngoài, đi giảng dạy, biểu diễn và xây dựng các dự án thú vị gấp 100 lần so với công việc tại cửa hàng, Stef vẫn tin tưởng và luôn ghi nhớ về nơi khởi đầu của mình.

"Tất cả đều bắt đầu từ đấy. Tôi xem cửa hàng của mình như một đứa trẻ. Bạn không thể giết con mình. Ngoài ra, cửa hàng giúp tôi tiếp xúc gần với thị trường tiêu dùng và biết điều gì đang diễn ra. Nó mang lại cho tôi sự an toàn. Dù cho cả thế giới “phát ngán” về những gì tôi làm thì tôi vẫn có nơi để trở lại."

Ngoài việc giảng dạy, trình diễn và kinh doanh, vợ chồng Stef và Katrien còn sở hữu hai trường học ở Bỉ và hiện đang giảng dạy môn Sắp đặt hoa nâng cao tại Học viện ngành hoa Sikastone ở Bắc Kinh, Trung Quốc.

Vào tháng 4 năm 2017, Stef đã có buổi giới thiệu chương trình đào tạo mới. Ông và Katrien lên kế hoạch thiết lập một chương trình học gồm 2 năm. Năm đầu tiên sẽ đào tạo các học viên từ cấp 0 thành thợ cắm hoa bài bản. Năm thứ hai sẽ hướng dẫn các học viên trở thành nhà quản lý kinh doanh hoa hàng đầu và các nhà thiết kế hàng đầu, những người sẽ tổ chức và thực hiện các dự án lớn cho riêng mình. Sau khi hoàn thành khóa học, họ sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để tham dự và thậm chí giành chiến thắng trong cuộc thi quốc tế cũng như tự thiết lập các dự án hoa quy mô lớn. Stef cực kỳ phấn khích với mục tiêu này vì đây là thể loại mới và duy nhất trong tất cả các chương trình giáo dục về hoa trên toàn thế giới.

Nguồn tin mới nhất Stef cho hay trong tháng 11 năm 2018, dự án Beyond Imagination sẽ trở lại và được tổ chức tại Lier. Đây là một dự án hứa hẹn sẽ mang lại nhiều điều bất ngờ!

Nhưng chưa dừng lại ở đó: "Ước mơ của tôi là thiết lập một dự án lớn về hoa với nhiều chi nhánh, kết hợp giữa cái đẹp và niềm đam mê hoa cỏ để sinh lợi nhuận. Kế hoạch này rất lớn và có thể áp dụng cho các thị trường tiềm năng như Trung Quốc, Nga hay Mỹ. Kế hoạch đã hoàn thành và chúng tôi cần tìm thêm nhà đầu tư. Tôi chắc chắn việc đầu tư này sẽ sinh lời!"

Để tìm hiểu thêm về Stef và các dự án sắp tới, hãy truy cập trang web của ông: floristiek.com và theo dõi trên phương tiện truyền thông xã hội bạn nhé!


Isabella H.

Bài: Flowers Across Melbourne

Ảnh: Internet