Preston Bailey: Ông hoàng tiệc cưới

Preston Bailey đã từng tổ chức những đám cưới lộng lẫy nhất, độc đáo nhất ở những nơi không tưởng như giữa một sa mạc nắng nóng, trong sân golf của Tổng thống kiêm tỷ phú Mỹ Donald Trump, hay thậm chí là trong một chiếc máy bay đang bay giữa bầu trời. Khách hàng thường xuyên của ông là những nhà tỷ phú, ngôi sao giải trí nổi tiếng, doanh nhân thành đạt như Oprah Winfrey, Catherine Zeta Jones…  Ấy vậy mà thuở còn trẻ, đám cưới của Bailey chẳng có gì đặc biệt!

Ông nhớ lại đám cưới đầu tiên của mình vào thập niên 70. Đó là một đám cưới kiểu người Do Thái và ông chẳng lên ý tưởng hay hoạch định bất kì chủ đề gì cho bữa tiệc ấy. "Lúc đó những thứ như nhà tổ chức tiệc cưới, đội thiết kế phông nền, chơi nhạc theo ánh sáng, cổng hoa cưới không hề tồn tại! Việc cần làm là tìm được một cái sân để ăn uống và một bó hoa.", Bailey nói.

Xuất thân từ vùng quê

Bailey lớn lên trong một ngôi nhà nhỏ xíu ở một vùng nông thôn Panama. Tuy ông và bốn anh chị em của mình chưa từng bị bỏ đói nhưng họ cũng chẳng có một bữa nào no nê thực sự. Quần áo ông mặc đều là đồ truyền tay nhau giữa các anh em và lúc ấy thời trang hay thiết kế dường như là thứ chẳng đáng để họ quan tâm.

Sau khi bỏ học phổ thông, mẹ ông bèn gửi ông tới New York, đây là quyết định mà ông gọi là “kiệt xuất” vì nó đã khiến cuộc đời ông thay đổi. Khi đó người mẹ đã nói với cậu bé Bailey rằng: “Ai biết điều gì sẽ xảy ra nếu con ở đây?” và chị gái ông, một y tá sống tại New York, đã bảo lãnh em trai mình nhập cư vào nước Mỹ.

Lúc đó là năm 1969 và Bailey 19 tuổi, trong tay không có kiến thức gì và cũng không biết làm nghề gì. Ông đã theo học một lớp kế toán buổi tối tại Đại học Pace nhưng sớm bỏ cuộc vì “không quan tâm về mấy con số”. Sau đó ông làm việc trong một ngân hàng được hai năm trước khi gặp gỡ người bạn định mệnh – một nhiếp ảnh gia – để bắt đầu sự nghiệp người mẫu. Từ năm 1972 đến năm 1980, Bailey đã xuất hiện trên các sàn catwalk và lên bìa tạp chí Mỹ gốc Phi Ebony.

Khi sự nghiệp người mẫu đi xuống, một người bạn làm thiết kế nội thất muốn Bailey giúp sắp xếp hoa cho khách hàng của mình. Từ đây, Bailey chính thức bước chân vào con đường làm hoa chuyên nghiệp.

Những bữa tiệc cưới đẳng cấp

Dần dần, các đám cưới do Bailey thực hiện rất được yêu thích do khả năng biến đổi không gian từ nhàm chán trở thành những sân khấu lớn, những buổi trình diễn sắp đặt choáng ngợp và đầy sáng tạo.

Nguồn cảm hứng chính cho ông chính là những khung cảnh thiên nhiên và những kỷ niệm thuở ấu thơ về rừng nhiệt đới tại Panama. Năm 1998, ông đã sử dụng 30.000 bông hoa màu trắng để tạo ra một khu vườn mùa đông cho nhà sản xuất Melissa Rivers. Năm 2010, ông lên kế hoạch cho một đám cưới thuộc hoàng gia Trung Đông với 1.500 khách ngay tại giữa sa mạc.

Cho đến tận ngày nay, đôi khi ông sẽ gặp lại và tổ chức tiệc cho con cái những người đã từng là khách hàng của ông 25 năm về trước. Đối với họ, đêm tân hôn được Bailey tổ chức là đêm của phép nhiệm màu và tràn ngập những điều kỳ diệu nhất cuộc đời.

"Việc tạo ra những kỷ niệm đáng nhớ suốt đời có ý nghĩa rất lớn với tôi!" ông nói.

Bailey được biết đến với các thiết kế đầy cảm hứng của mình, ví dụ như trần nhà giống như một đêm đầy sao hay một khu vườn kiểu Pháp treo từ trên cao lộn ngược xuống. Rất bất ngờ là ông đã tạo ra những sự kiện xa hoa chỉ với một nhóm bốn người đã được lựa chọn cẩn thận. Với đội ngũ này, mỗi tháng họ sẽ tập trung xử lý một đám cưới duy nhất.

Nhận xét về điều này, Bailey cho biết: "Tôi có một nguyên tắc đơn giản: nếu bạn có thể dạy cho tôi một cái gì đó, tôi sẽ thuê bạn. Chúng tôi đã tạo ra những cơ hội có lợi cho đôi bên, đây là một cách làm rất hay để khích lệ và truyền cảm hứng cho nhau."

Bailey mô tả mỗi sự kiện ông lên kế hoạch tựa như  việc “kinh nghiệm trong cuộc sống mỗi lúc lại thay đổi", bản thân ông đã học được rất nhiều từ các khách hàng mỗi khi lắng nghe nhận xét và đánh giá của họ cho thành công của ông.

"Lúc còn nghèo, tôi đã từng nghĩ chắc chỉ có người giàu mới thong thả hưởng thụ. Nhưng không phải, họ giàu vì họ làm việc cực kỳ chăm chỉ và có kỷ luật."

"Tôi ngưỡng mộ và cố gắng để đạt được phẩm chất như thế bằng cách học hỏi từ họ và tìm kiếm những cuốn sách mình nên đọc. Tôi chưa bao giờ có được một nền giáo dục bài bản và hoàn thiện, nhưng tôi chọn học theo cách này!

Không ngừng phát triển

Bailey mô tả công việc của mình giống như tạo ra những giấc mơ nhưng ông cũng là một người đàn ông thực tế.

"Đôi khi bạn thành công nhưng cũng lắm lúc thất bại, thế nên bạn chỉ cần học cách chấp nhận điều đó.” Tuy đã từng có lần tổ chức không được như kỳ vọng hoặc gặp khó khăn, thất bại trong thiết kế mới nhưng Bailey luôn giữ vững nhân phẩm và duy trì sự yên bình trong tâm hồn.

Ông cho biết bản thân có thể giữ bình tĩnh trong những khoảnh khắc căng thẳng cực độ bởi vì ông xem mình không phải là thánh nhân. "Tôi nhắc nhở bản thân mình rằng đây chỉ là một sự kiện, tôi không phải là bác sĩ phẫu thuật tim. Điều quan trọng là phải dịu dàng với chính mình khi mọi thứ đã đi sai.

Sau hơn 33 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp tổ chức đám cưới, Bailey đang suy nghĩ đến việc tham gia chỉ đạo nghệ thuật. Gần đây, ông là giám đốc nghệ thuật cho một bộ phim nhỏ và đang tập trung cho lĩnh vực này. Đối với ông, điều quan trọng nhất trong cuộc sống là tiếp tục học hỏi và phát triển. Ông đã cho xuất bản các cuốn sách phá đảo lượng bán ra trên Amazon như Dear Preston: Doing Business With Our Heart và A Practical and Friendly Guide to Running Your Own Creative Service Business. Ngoài ra ông còn có những khoá học dạy cắm hoa với mức giá 1.695$ mỗi lớp dù đó chỉ mới là lớp học online!

"Tuy đã 64 tuổi nhưng tôi vẫn còn đang phát triển và thay đổi," ông nói. "Nếu tôi học được điều mới, nó có nghĩa là tôi còn sống trên đời."