Lợi ích của việc học cắm hoa

Khi nghĩ đến hoa, người ta sẽ nghĩ ngay đến công dụng đầu tiên của chúng chính là làm đẹp. Không phân biệt người sử dụng là ai, địa vị và nghề nghiệp như thế nào, các loài hoa đều có chung một công dụng như thế. Nhưng ngoài điều ấy, liệu hoa có thể khiến bạn trở nên giàu có và mang lại cho bạn danh tiếng không? Câu hỏi này JD Floral không chắc có thể đưa bạn câu trả lời chính xác nhưng có một điều mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn ngay bây giờ: đó là việc học cắm hoa được xem là một hoạt động góp phần tạo nên lối sống lành mạnh cho con người. Học cắm hoa không chỉ đơn giản như bạn đang nghĩ đâu nhé! Trong việc học cắm hoa, bạn vừa có thể chơi, vừa trải nghiệm thiên nhiên và còn được khám phá những lợi ích về các loại hoa xung quanh mình. Để thuyết phục hơn, sao bạn không thử cùng chúng tôi đọc ngay bài viết dưới đây!

Chơi hay học?

Đồng ý rằng việc chơi không chỉ dành cho trẻ em. Người lớn như chúng ta cũng cần chơi, và việc chơi được xem như một trong những yếu tố cần thiết để xây dựng các kỹ năng mềm, tăng khả năng giải quyết các vấn đề, hỗ trợ việc thu nạp kiến thức, giúp bạn khéo léo hơn, giảm căng thẳng và nhiều lợi ích khác nữa. Bên cạnh những hoạt động vui chơi chỉ dừng lại ở mức đem đến cho bạn sự thoải mái và thư giãn, chúng ta còn có thêm vô vàn hoạt động vừa mang tính giải trí vừa giúp bạn có thêm kiến thức ở những lĩnh vực mà bạn chưa từng được trải nghiệm, ví dụ điển hình đó là tham gia các lớp cắm hoa.

Nếu bạn đang cảm thấy phát mệt khi nghĩ đến những giờ phút tan tầm lại chen chúc trong dòng xe ồn ã, chưa kể trước đó bạn phải thoát khỏi một núi công việc căng não, rồi về nhà với bao nghĩ suy khác về người thân, người yêu, bạn bè và về chính mình, thì hãy dừng lại! Và nghĩ ngay đến việc tham gia lớp học cắm hoa của JD Floral, nơi sẽ cho bạn những điều thực sự hữu ích!

Các học viên trong lớp cắm hoa của JD Floral vừa có thể chơi vừa khám phá khả năng sáng tạo của mình, cùng chia sẻ kỹ năng giúp cuộc sống mỗi ngày bớt nhàm chán hơn. Khi nhìn vào những đóa hoa, bạn thấy cuộc sống trở nên đáng yêu và muốn làm điều gì đó để khai thác vẻ đẹp của chúng. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, bạn tìm ra được cách để tận dụng vẻ đẹp ấy, bên cạnh đó là những phút giây vui cười thật thoải mái cùng các bạn học viên xung quanh. Do đó, việc học cắm hoa là “trò chơi” mà người lớn chúng ta ai cũng đều nên thử một lần!

Nhiều bạn tham gia trong lớp học của chúng tôi đã chia sẻ: có thể sau khi khi học xong, chúng ta vẫn chưa thực sự cắm hoa đẹp và giỏi, nhưng trên hết, sự thoải mái và cảm giác ngày cuối tuần của mình không lãng phí như trước đây mới là điều đáng trân trọng. Học cắm hoa cho phép bạn tạm quên đi những điều muộn phiền, những nghĩ suy về mọi thứ xung quanh để tập trung tạo nên tác phẩm cho chính mình!

Được trải nghiệm với thiên nhiên

Nếu để ý, bạn sẽ nhận ra chúng ta đang dần ngắt đi kết nối với thiên nhiên, với cỏ cây hoa lá khi ngày càng có nhiều nhà cao tầng, chung cư, nhà ống mọc lên thay thế những mảng xanh. Mỗi ngày của bạn và hàng triệu người trong Sài Gòn này đều có chung một điểm: phải làm việc, ăn uống, ngủ nghỉ trong bốn bức tường!

Richard Louv, tác giả cuốn Last Child in the Woods xuất bản năm 2005, đã từng đưa ra thuật ngữ Nature Deficit Disorder (tạm dịch: Rối loạn thiếu hụt tự nhiên) cùng đó là nhiều tài liệu phong phú về lợi ích khi con người có sự kết nối với thiên nhiên, chẳng hạn như tăng cường sức khỏe, hạn chế nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và giúp tinh thần luôn trong trạng thái phấn khởi.

Đáp lại những nỗ lực nghiên cứu của Louv, nhiều phong trào trên khắp thế giới đã diễn ra nhằm giúp con người xích lại gần hơn với thiên nhiên. Nếu làm phép so sánh, bạn sẽ thấy việc kết nối với thiên nhiên xem ra dễ làm và dễ đạt được hơn so với việc chi một khoản tiền không nhỏ cho các hoạt động trị liệu sức khỏe ở bệnh viện. Vậy ta nên đi đâu để kết nối với thiên nhiên đây? Không lẽ cuối tuần nào cũng xách xe chạy vào rừng sao? Không cần đâu! Những bông hoa sẽ là đại diện tuyệt vời của thiên nhiên mà bạn có thể đem vào nhà và nơi làm việc!

Và học cắm hoa, được xem như cách làm quen một phần của thiên nhiên- là một sự đầu tư đúng đắn để bạn có được một lối sống lành mạnh!

Tự bản thân các loài hoa cũng có những lợi ích 

Hoa và nghệ thuật cắm hoa không chỉ để làm đẹp (hay nhiều người còn cho rằng hoa là xa xỉ, phung phí, không mang lợi ích gì lâu dài). Chẳng phải con người đã trải qua nhiều thời kì lịch sử, dù biến động đến đâu, cũng có sự hiện diện của hoa trong đời sống đó sao? Dựa vào điều này, một nghiên cứu đã cho thấy sự hiện diện của hoa và các loài thực vật thực sự có tác động tích cực đến sức khỏe con người, đó là nghiên cứu của Tiến sĩ Jeannette Haviland-Jones Ph.D. Bà chỉ ra hoa lá có ảnh hưởng tích cực đến bạn ngay từ những giây phút đầu khi nhìn vào chúng, ví dụ như khiến bạn bớt lo âu, vực dậy tinh thần hoặc mang tới sự thân thiện cho không gian xung quanh.

Tương tự, Roger Ulrich của đại học Texas A&M cũng nhận ra con người sẽ tăng khả năng tư duy sáng tạo nếu môi trường làm việc của họ có hoa lá, cây cảnh.  Đặc biệt, phát hiện của Nancy Etcoff Ph.D. thuộc Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Massachusets giúp khẳng định vai trò của hoa trong các hộ gia đình với nhiều bằng chứng chỉ ra con người cảm thấy an tâm và ít nghĩ theo hướng tiêu cực hơn nếu trong nhà họ có hoa.

Tóm lại, dù là ở cơ quan hay ở nhà, hoa đều có lợi. Chúng giúp chúng ta vui hơn, nhiệt tình hơn và phục hồi một phần năng lượng trong người khi làm việc. Thật vậy, các bạn học viên của JD Floral chúng tôi không chỉ đến để học cách cắm hoa, họ đến còn là để tìm sự thư giãn có lợi cho chính bản thân và gia đình mình. Khi hoàn thành một tác phẩm, mỗi học viên vừa tự rút ra kinh nghiệm, vừa có thể đem thành quả ấy về trang trí, để giúp các thành viên trong nhà cảm nhận được những điều tốt đẹp mà hoa mang lại cho họ mỗi ngày. Ngoài ra, nhiều bạn còn đem hoa đi tặng bạn bè, người thương yêu hay cả hàng xóm quanh mình, dường như các loài hoa đã khiến mọi người muốn trao yêu thương và quan tâm nhau nhiều hơn.

Nói đến đây, JD Floral cũng muốn bật mí thêm về các loại quà tặng. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ Jeannette Haviland-Jones thuộc Đại học Rutgers (New Jersey, Mỹ), con người sẽ ảnh hưởng lẫn nhau khi trao và được nhận quà tặng. Người ta sẽ có cảm nhận về bạn theo loại quà tặng bạn mang đến, và ngược lại. Nếu bạn trao tặng ai đó món quà là một bó hoa, họ sẽ đánh giá bạn là một con người lạc quan, có ý chí cầu tiến, biết quý trọng thiên nhiên cũng như cái đẹp tự nhiên, hơn hết là người đó sẽ cảm nhận được điều bạn đang muốn gửi gắm thông qua những đóa hoa. Nghĩ thử xem, khi bạn đem hoa đi tặng, và hoa ấy còn được tạo nên bởi chính bạn, người nhận sẽ rất cảm động và dành tặng cho bạn những lời khen ngợi, khiến bạn thấy tự hào hơn, phấn chấn hơn, cảm giác ấy thật tuyệt đúng không?

Vậy đấy, bạn cắm hoa và thấy thư giãn cùng nhiều bạn khác, đem hoa ấy về nhà và thấy hạnh phúc cùng gia đình, tặng hoa ấy để lan truyền niềm vui cho mọi người xung quanh và nhận lại những điều khích lệ. Một chuỗi những hoạt động bổ ích mà chỉ khi tham gia vào lớp học cắm hoa, bạn mới cảm nhận được hết!