Lilac là hoa gì?

Hoa tử đinh hương, tiếng Anh gọi là lilac, thuộc nhóm Syringa (trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là ống) và nằm trong họ Ô liu (Oleaceae). Tử đinh hương đến từ vùng đất Ba Tư, nơi nó được gọi là “lilag”. Tử đinh hương được đem vào châu Âu từ thế kỉ 16 và ngay sau đó đem đến Bắc Mỹ bởi những người hành hương.

Hoa có ba màu chính là hồng, trắng và tím. Ba màu này rất dễ nhìn thấy trong các vườn hoa. Ngày nay, nhờ sự tiến bộ của kỹ thuật ghép và nhân giống nên tử đinh hương có thêm các màu màu xanh lợt, xanh đậm, màu kem, hồng nhạt, hồng tím, đỏ… Tử đinh hương màu hồng được mọi người biết đến nhiều nhất. Nhưng tiếc là loại này mùi hương không thơm lâu như các loại khác.

Đối với nhiều người, tử đinh hương là bông hoa của xui rủi và bệnh tật, có lẽ do người ta liên tưởng tới màu tím u buồn của nó. Ngạn ngữ cổ có câu: “Cô gái nào cầm hoa tử đinh hương sẽ không bao giờ được mang nhẫn cưới”. Đã từng có tục lệ trao tặng một cành tử đinh hương cho người yêu như một cách nói tế nhị rằng mối quan hệ của hai người đã chấm dứt. Tục lệ này có lẽ xuất phát từ câu chuyện xa xưa về một nhà quý tộc người Anh, dụ dỗ một cô gái trẻ ngây thơ rồi sau đó ruồng bỏ nàng khiến nàng chết vì đau buồn. Những người bạn của nàng đã đặt một vòng hoa tử đinh hương lên ngôi mộ, kì lạ thay chỉ trong một đêm vòng hoa đã hóa thành màu trắng và chẳng mấy chốc hoá thành một cây bụi lớn.

Nhiều người dân vùng thôn dã châu Âu thường kiêng kỵ đem hoa tử đinh hương vào nhà, đặc biệt là đối với các hoa màu trắng vì họ cho là chúng liên hệ đến cái chết.

Ngày nay hoa tử đinh hương có ý nghĩa xúc cảm đầu tiên của tình yêu. Những bó hoa tử đinh hương tím khó lòng thoát khỏi sự chiêm ngưỡng ca tụng của các nhà thơ và những kẻ yêu nhau. Đối với họ, tử đinh hương tím là biểu hiện của những cảm xúc thú vị, choáng ngợp khi mối tình đầu bộc lộ một cách e lệ và thơ mộng.Thông điệp của nó là “The longer I’m close to you, the more I love you”. Tử đinh hương yếu đuối và mong manh, nhưng một khi nó đã nở hoa, hoa của nó sẽ mãi mãi in sâu trong trái tim của những người nhìn thấy.

Vì tử đinh hương trắng có hương thơm dịu ngọt và sâu lắng đến độ tinh khiết nhưng lại rất mau úa tàn nên nó trở thành biểu tượng của tuổi thanh xuân, lứa tuổi mà khoảng thời gian tươi đẹp và thú vị không có tiền bạc nào mua được cũng như không có quyền lực nào chi phối, thay đổi được.