Berit Skjøttgaard Laursen: đem thiên nhiên đi thi đấu (P1)

Chìa khoá dẫn đến thành công của người phụ nữ Đan Mạch gắn liền với tình yêu hoa cỏ.

JD Floral xin giới thiệu đến bạn bài viết về Berit Skjøttgaard Laursen được đăng trên The Flower Across Melbourne năm 2016.

Dường như không có thử thách nào Berit Skjøttgaard Laursen không chinh phục được. Chẳng hạn như việc kéo gần khoảng cách giữa việc cắm hoa theo đường hình học (Form-Linear) với ứng dụng trang trí từ cắm hoa theo đường hình học (Decorative with Form-Linear) cho đến những bó hoa kết hợp hài hoà giữa cây cỏ hoang dại và hoa cắt cành công nghiệp, tất cả đều nhờ vào bộ óc và tài năng của người phụ nữ này.

Sinh ra ở Đan Mạch trong một gia đình nghệ thuật, ngay từ nhỏ Berit may mắn được sự sáng tạo bao quanh. Mẹ của bà có trí tưởng tượng rất tốt và cực kì khéo tay. Chính người mẹ đã dạy Berit học cách yêu và tôn trọng thiên nhiên. Cha của bà, một kiến trúc sư, là người đóng vai trò quan trọng, là tấm gương mà Berit muốn noi theo khi bà quyết định học ngành kiến trúc sau tốt nghiệp phổ thông. Những tưởng mọi chuyện sẽ đi theo chiều hướng như vậy cho đến khi Berit bắt đầu làm việc tại một cửa hiệu hoa to đẹp trong lúc đợi trường khai giảng năm học mới.

Berit bẩm sinh là người có tài và bà đã tự xây dựng cho mình một tình yêu thiên nhiên qua những lần đi trượt tuyết, leo núi, chạy bộ, hái hoa cỏ hay nghiên cứu về thực vật và động vật trong suốt nhiều giờ đồng hồ.

Thành tích đầu tiên trong nghề của bà là chức vô địch giải cắm hoa Danish Championship năm 2012. Berit nói: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia cuộc thi này và tự nhủ rằng nếu đã vào được tới đây, chắc chắn phải chiến đấu tới cùng và giành giải nhất!”. Đan Mạch là quê hương của nhiều nghệ nhân cắm hoa nổi tiếng, rải rác khắp 12 vùng địa lý. Những ai được tham gia cuộc thi cắm hoa Danish Championship phải là người đứng đầu trong vùng của mình và sẽ thi đấu với 11 vùng khác để giành cúp.

Berit đã tham gia cuộc thi trong vùng được nhiều năm nhưng chỉ xếp hạng hai, ba và tư. Cho đến khi giành suất tham dự Danish Champion và ôm cúp vàng, bà biết nhiều cánh cửa khác trong đời mình đã bắt đầu mở và phải kiên trì hơn nữa để vượt qua tất cả.

Đầu tiên, bà trở thành đại sứ của hãng Smithers Oasis (một thương hiệu sản xuất nguyên vật liệu cho ngành hoa rất nổi tiếng, có thể kể tới là mấy miếng mút bạn hay dùng để cắm hoa), sau đó là thành viên của Hội các Giáo viên Dạy cắm hoa Quốc tế (International Florist Teacher groups) và là chủ sở hữu trường dạy cắm hoa Flower and Design (floweranddesign.dk), nơi cung cấp cho các cá nhân và công ty nhiều dịch vụ về hoa cũng như các chương trình giảng dạy tại chỗ. Bạn có thể thấy Berit như có cả mười bàn tay để làm việc. Nhưng điều đó không làm chậm các kế hoạch mà bà ấp ủ, đó là tiếp tục khám phá,  tham gia thi đấu, diễn thuyết và mở lớp học về hoa càng nhiều càng tốt.

FlOOSFloral Fundamentals là hai hiệp hội hoa mà Berit tham gia. FlOOS được sáng lập bởi nhà thiết kế hoa, Carles J. Fontanillas kèm theo sự hỗ trợ của một số nghệ nhân nổi tiếng. Nếu muốn, bạn có thể tham khảo bộ sưu tập của bà mang tên “Floral Recipes” trên trang web của FlOOS. Còn Florist Fundamental là một chương trình giúp người trồng hoa và người bán hoa đến gần nhau hơn, tạo ra cơ hội tiếp cận các nguồn hoa chất lượng cao cho các nghệ nhân, cung cấp nguyên vật liệu ngành hoa cũng như truyền cảm hứng sáng tạo cho tất cả những ai yêu hoa. Nếu thấy hứng thú, bạn có thể tải miễn phí ứng dụng mang tên Floral Fundamentals để tham gia vào chương trình này!

Lên kế hoạch là chìa khóa để thiết kế

Berit đặc biệt thích lập kế hoạch cho các thiết kế của mình. Từ những ý tưởng trong đầu, bà phác thảo chúng lên giấy, chọn bảng màu, họa tiết, vật liệu, tỷ lệ và sau đó thực hiện để xem thực tế có trùng khớp với hình ảnh trong đầu hay không.

Berit chia sẻ nguồn cảm hứng có thể đến với bà mọi lúc mọi nơi, ví dụ như trong viện bảo tàng, khi bách bộ trên phố, khi đọc các tạp chí, trước khi đi ngủ. Nhưng chủ yếu vẫn là khi bà ở một mình với thiên nhiên.

Quá trình sáng tạo của Berit bắt nguồn từ niềm tin rằng ý tưởng được tạo ra bởi những ý tưởng. Một phần quan trọng trong quá trình lập kế hoạch của bà là việc dành vài ngày liên tục chỉ để phác thảo những ý tưởng trong một cuốn sổ nhỏ. Bà sẽ ngồi yên lặng, tập trung vào một màu duy nhất, chủ đề, hình dạng, hoặc tâm trạng, ghi nhận lại tất cả những ý tưởng nào thoáng qua trong tâm trí. Khi đến thời điểm để lên kế hoạch cho buổi diễn thuyết, sự kiện hay dự án tiếp theo, Berit sẽ lấy cuốn sổ nhỏ ấy ra và xem những ý tưởng nào có thể sử dụng làm nguồn cảm hứng.

Hợp tác là chìa khóa thành công

Là một đại sứ, giáo viên, nghệ sỹ và nhà thiết kế hoa hàng đầu, Berit có cơ hội đi đến nhiều nơi khác nhau như Ba Lan, Nga, Đức, Pháp, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Tây Ban Nha, Trung Quốc, Nhật Bản... Nhờ đó, bà học được rất nhiều điều quý giá, gặp gỡ các đồng nghiệp trên khắp thế giới và chia sẻ kinh nghiệm với các học sinh của mình.

"Tôi luôn luôn nói với học sinh của mình: bạn cần phải có kiến thức căn bản trước tiên, sau khi đã nhuần nhuyễn bạn có thể bắt đầu tự mày mò, khám phá và bổ sung thêm những kiến thức khác. Chẳng có gì có thể ngăn cản bạn, hãy tiếp tục thách thức bản thân và tiếp tục khám phá mọi thứ. "

Các cuộc thi về hoa tại Đan Mạch cũng như các nước châu Âu tạo ra rất nhiều cơ hội làm việc với các nghệ nhân hoa. Bạn vừa có thể thi đấu với họ, vừa cùng hợp tác làm việc. Những nghệ nhân hoa là người rất tập trung nhưng vẫn thân thiện và chuyên nghiệp; đây là lý do Berit thích đi thi các cuộc thi là vậy. Theo bà, thách thức lớn nhất trong cuộc thi là điều kiện để lưu trữ và chất lượng nguồn nguyên vật liệu.

"Nhiều thứ dễ bị hư hỏng do các yếu tố thường thấy như nhiệt độ, gió, độ ẩm và các yếu tố khó lường khác. Nhưng nó cũng là bài toán chỉ có ở những cuộc thi, khi ấy mọi người đều có chung một vấn đề và họ luôn cùng nhau thảo luận để tìm ra giải pháp tốt nhất."

Berit tin rằng việc mắc “sai lầm” là cách học hay nhất. "Rất nhiều nghệ nhân hoa tài giỏi đã truyền cảm hứng cho tôi trong suốt những năm qua bằng các kỹ thuật (tôi không bao giờ cảm thấy mệt mỏi khi cố gắng học hỏi, khám phá các kỹ thuật mới), cách làm việc hay việc kết hợp màu sắc trong các tác phẩm của họ. Tôi học hỏi từng chút một rồi biến tất cả thành của riêng mình."

Một vài quốc gia Berit muốn đến tham quan và thực hiện những tác phẩm nghệ thuật hoa tuyệt đẹp là Úc, New Zealand và Hàn Quốc.

(Còn tiếp phần 2)