Tưới bao nhiêu nước cho cây là đủ?

Làm sao xác định được khi nào cây úng nước, khi nào cây thiếu nước? Đặt cây dưới mái hiên hay để ở ban công đón gió?

Tất cả các cây trồng đều cần nước và cần phải có sự chăm sóc đặc biệt. Nếu bị ảnh hưởng bởi những yếu tố gây hại bên ngoài và sự thúc ép trong quá trình nuôi dưỡng thì chúng sẽ khó phát triển và chết dần. Với các bạn ở thành thị, việc tưới cây là điều khó có thể thực hiện theo định kỳ. Dù nhà bạn có trang bị một hệ thống tưới tự động, bạn cũng nên biết thêm một số kiến thức khác để điều chỉnh lại khi mùa mưa đến.

JD Floral sẽ cung cấp cho bạn một vài kiến thức đơn giản dưới đây nhằm xác định lượng nước cần thiết cho các loại cây trong vườn, nhà nhé.

Có 4 yếu tố chính trong việc xác định lượng nước cần thiết:

Thời tiết

Nếu trời mưa, bạn có thể không cần phải tưới nước. Tuy nhiên, đó phải là những cơn mưa dài nhằm cung cấp đủ lượng nước chứ không phải những cơn mưa rào ngắn ngủi. Thậm chí, nếu đất quá cứng và khô trước khi mưa thì nước mưa cũng sẽ trôi đi trước khi kịp ngấm xuống đất. Do đó bạn nên kiểm tra ít nhất 10-15cm bề mặt đất để đảm bảo đất xung quanh rễ cây đủ độ ẩm ướt.

Các yếu tố thời tiết khác cũng cần quan tâm như nắng, gió (kèm theo là nhiệt độ). Vào những ngày bầu trời u ám, đất sẽ mất đi độ ẩm nhưng khi trời nắng nóng, đất có thể bị khô cháy. Vậy nên bạn hãy lót một lớp mùn hoặc rơm dưới gốc cây để giúp giữ đất luôn mát và duy trì độ ẩm.

Bên cạnh nắng, gió là một yếu tố cần phải chú ý nhưng hay bị bỏ qua, gió có thể gây khô lá và thậm chí làm khô đất. Vì vậy, cây trồng ở những vị trí có nhiều gió, như trên mái nhà hay gần đường phố sẽ cần nhiều nước hơn những cây trồng ở vị trí có mái che.

Chất lượng đất

Đất cát sẽ làm nước rút rất nhanh dù buổi sáng trời có mưa. Ngược lại, đất sét giữ ẩm tốt hơn, vì thế chúng ta không nên tưới nếu đất chưa thoát hết nước. Tuy nhiên, đất sét khô sẽ mất một thời gian để hấp thụ nước, bạn có thể tưởng tượng điều này giống như khi bạn tưới lên một viên gạch vậy. Do đó, ta cần tưới liên tục lên đất sét cứng để bù đủ nước và làm mềm đất hơn.

Cách để cải thiện khuyết điểm của hai loại đất trên là nên bổ sung thêm nhiều chất hữu cơ, như phân hữu cơ, mùn hoặc phân chuồng đã hoai mục. Chất hữu cơ làm mềm đất sét và giúp cát giữ lại độ ẩm đủ lâu để rễ cây tiếp cận được với nước. Nhưng chất hữu cơ sẽ tiếp tục phân hủy và nuôi sống các sinh vật trong đất, vì vậy bạn không thể chỉ bón một lần duy nhất. Bạn cần phải bồi đắp liên tục cho đất hàng năm. Thời gian tốt nhất là trước khi bạn trồng cây hoặc vào lúc giao giữa mùa xuân và mùa hè. Khi đó, bạn đắp một lớp phân hữu cơ dày 10-20cm lên bề mặt đất hoặc trộn chung với đất cũ rồi đào hố để trồng cây như bình thường.

Chậu hay thùng xốp (nhựa)?

Bất cứ cây trồng nào được trồng trong các thùng xốp sẽ thường khô nhanh hơn, và với cấu trúc rễ cạn, chúng sẽ cần khá nhiều nước mỗi ngày. Vậy nên chúng ta phải kiểm tra lượng nước trên bề mặt 10-15cm đất. Nếu khô, cần phải tưới nước và có thể tưới hơn một lần một ngày. Bạn cũng nên phủ rơm lên để giúp giữ nước tốt hơn.

Với việc trồng cây trong các chậu, thông thường chúng sẽ không cần nhiều nước như trồng trong các thùng chứa. Điều này phụ thuộc vào việc làm đất và mức độ cạnh tranh của những cây trồng gần đó có sử dụng chung nguồn nước. Khi mới trồng, cây sẽ cần nhiều nước hơn bình thường để hồi phục, nhưng khi chúng phát triển và ra hoa, bạn có thể tưới một hoặc hai lần một tuần.

Những yêu cầu đặc biệt của cây trồng

Cuối cùng, lượng nước cần thiết sẽ tùy thuộc vào loại cây mà bạn chọn. Về khả năng chịu hạn như cúc tây, cúc vạn thọ hay hoa hồng ri, ta cần tưới nước tối thiểu là 1 lần/tuần. Những loại hoa khác như: mõm sói, hoa ngàn sao hay hoa móng tay thì cần tưới nước thường xuyên hơn khoảng 4-5 lần/tuần.

Thường xuyên quan sát cây trồng giúp bạn thấy được khi nào chúng cần nước và bạn đã cung cấp đủ nước cho chúng chưa. Khi không có đủ nước, lá cây bắt đầu trở nên nhạt màu, thiếu sức sống và nhanh héo. Nếu ban ngày cây héo nhưng lại hồi phục vào ban đêm, thì bạn cần cung cấp nhiều nước hơn vào ban ngày hoặc phủ thêm rơm ở trên bề mặt.

Đặc biệt, lá cũng sẽ nhạt màu và héo úa khi cây bị úng. Vậy nên bạn hãy xác định bằng cách nhấn ngón tay vào đất để kiểm tra xem nó đang sũng nước hay khô cằn, sau đó điều chỉnh lại quy trình tưới nước sao cho hợp lý. Đồng thời, bạn cũng phải nhớ nhu cầu về nước của cây sẽ thay đổi theo thời tiết và mùa trong năm, dó đó cũng cần phải điều chỉnh cho phù hợp bạn nhé!