Làm sao để hoa lay ơn tươi lâu?

Những mẹo nhỏ giúp bạn luôn có một bình hoa lay ơn tươi đẹp trong nhà suốt tuần!

Hoa lay ơn còn có tên gọi khác là Lay Dơn, hoa Dơn, Kiếm Lan (vì lá dài như lưỡi kiếm), với tên khoa học là Gladiolus. Loài hoa này là một trong số các loại hoa được sử dụng để trang trí nhà cửa nhiều nhất. Thông thường chúng ta hay cắm lay ơn trong một bình cao và đặt trên bàn thờ gia tiên, bàn phòng khách. Để có được một bình hoa lay ơn luôn tươi đẹp và bền, bạn chỉ cần chú ý những điều sau đây:

Bình hoa phải là bình đã rửa thật sạch. Bạn nên dùng xà bông để vệ sinh sạch sẽ phần bên trong bình, nhất là các vết ố do hoa cũ để lại phải được loại bỏ hoàn toàn.

Cắt xéo gốc hoa. Đây là phương pháp được áp dụng cho hoa lay ơn cũng như mọi loại hoa khác để tăng cường diện tích tiếp xúc nước, giúp hoa hút nước nhiều hơn. Không nên để nước trong bình quá nhiều, chỉ để vừa đủ cắm ngập gốc khoảng 3 - 5cm.

Dùng nước sạch cắm hoa. Trước khi cắm bạn nên loại bỏ bớt lá phía gốc, không để lá bị ngập trong nước sẽ khiến lá bị úng, từ đó nước cắm sẽ nhiểm vi khuẩn gây ra mùi hôi thối và làm hoa mau tàn. Phải thay nước bình hoa hằng ngày, khi thay nước phải rửa sạch cuống hoa, nhất là phần cắm ngập nước, nếu thấy tàn phải cắt bỏ bớt.

Không đặt bình hoa ở chỗ có ánh nắng trực tiếp chiếu vào (như cạnh cửa sổ), dưới mái tôn nóng, ở những chỗ thường có gió lùa, dưới quạt trần hoặc trên mặt tivi, radio…vì hơi nóng, gió làm cành hoa bị mất nước nhanh. Vào buổi tối trước khi đi ngủ, nên đưa bình hoa vào phòng lạnh, chỗ mát hoặc ngoài sân.