Cách bảo quản hoa tulip cắt cành được tươi lâu

Hoa tulip có thể bảo quản được đến 10 ngày nếu bạn biết cách xử lý và chăm sóc tốt!

Ngoài tulip dạng chậu nguyên củ, chúng ta còn có thể sử dụng tulip cắt cành để làm đẹp cho ngôi nhà của mình. Bên cạnh điều kiện tiên quyết là chọn hoa thật tươi, chúng ta còn có những cách mà JD Floral sẽ giới thiệu sau đây để kéo dài tuổi thọ của loài hoa xinh đẹp này! Mời bạn cùng xem nhé!

CHỌN MUA VÀ XỬ LÝ HOA

 1. Chọn nụ thay vì chọn hoa đã hé nở

Nếu mục đích của bạn là dùng để cắm trang trí cho dịp đặc biệt nào đó chỉ diễn ra một lần, hãy chọn tulip đã nở. Còn không, hãy chọn những nụ hoa còn non, lớp màu cánh bên ngoài vẫn pha chút xanh lá và chưa nhìn được màu sắc thật của chúng. Với trường hợp nhà bạn có trồng hoa tulip, bạn có thể thu hoạch khi nụ hoa đã lớn nhưng chưa nở, chú ý cắt càng sát gốc càng tốt.

 1. Bọc hoa bằng giấy ẩm hoặc khăn lông

Khi mua hoa tulip từ shop hoa về nhà, bạn hãy cẩn thận bọc chúng bằng giấy có phun chút nước để làm ẩm hoặc mang theo khăn lông ướt để bảo vệ. Điều này sẽ giúp hoa tulip không bị mất nước trên đường về nhà. Luôn nhớ đến điều này kể cả khi nhà bạn ở rất gần với tiệm hoa tươi, bởi vì một khi bị mất nước hoa tulip sẽ rất nhanh héo úa.

 1. Cắt gốc

Cắt bỏ khoảng 0.6cm gốc của các cành tulip để giúp chúng hút nước tốt hơn. Lưu ý cắt theo góc xéo để tăng thêm diện tích hút nước cho hoa.

 1. Bỏ lá

Bất kì chiếc lá nào ở dưới gốc có khả năng sẽ chìm trong nước khi cắm, bạn phải loại bỏ ngay. Vì khi lá ngập trong nước sẽ rất dễ bị úng thối, gây hại cho hoa và làm nước cắm có mùi hôi khó chịu. Điều này được áp dụng cho tất cả các loại hoa luôn đấy bạn ạ!

CÁCH CẮM TULIP VÀ CHĂM SÓC

 1. Chọn bình phù hợp

Tốt nhất là bạn nên chọn bình có cổ dài, cao bằng 2/3 cành hoa tulip. Vì khi nở, hoa tulip sẽ nặng hơn nên việc chọn bình cao cổ giúp hoa có chỗ “dựa” tốt hơn, duy trì vẻ đẹp lâu bền. Nếu cắm hoa tulip trong bình thấp, chúng sẽ sà xuống dưới và toả ra nhiều phía khiến kết cấu cắm ban đầu bị phá vỡ. Có thể nhiều bạn sẽ thích kiểu bình thấp với hoa tulip toả ra xung quanh nhưng điều này chỉ làm hoa nhanh tàn hơn mà thôi!

(*)Loại bình tròn dạng bể cá là trường hợp đặc biệt vì chúng ta có thể tạo hình tulip nằm gọn trong lòng bình, ví dụ như hình dưới:

 1. Vệ sinh bình cắm

Hãy rửa thật sạch lòng bình bằng xà phòng để đảm bảo các chất bẩn, cặn bã bám ở trong đều bị loại bỏ hoàn toàn. Bạn nên sử dụng nước ấm để các chất bẩn nhanh tróc hơn, sau khi rửa sạch hãy dùng khăn bông lau thật khô toàn bộ trong ngoài của chiếc bình nhé.

 1. Dùng nước lạnh

Nước lạnh sẽ giúp cành hoa tulip cứng cáp và tươi khoẻ. Nước nóng sẽ khiến hoa hút quá nhiều nước gây úng và héo hoa nhanh hơn.

 1. Sắp xếp hoa đều đặn

Việc cắm chen chúc hoa này đè lên hoa kia sẽ khiến cánh hoa dễ bị dập, ngăn cản sự nở của hoa cũng như khiến hoa nhanh tàn hơn. Bạn hãy đặt các bông tulip quanh miệng bình sao cho giữa chúng đều có khoảng không gian nhỏ để phát triển.

 1. Thay nước

Tulip cần nước nên bạn không nên để bình hoa của mình bị cạn nước. Nếu có thời gian, nên thay nước mới mỗi ngày sẽ giúp gốc hoa luôn được sạch sẽ, ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong nước cũ.

 1. Sử dụng thuốc dưỡng

Bạn có thể tìm mua các loại thuốc dưỡng hoa ở các tiệm hoa tươi hoặc tự chế dung dịch nước dưỡng hoa tại nhà với những nguyên liệu đơn giản như chanh tươi hoặc nước rửa chén. Tuy vậy, những cách này không đem lại hiệu quả cao như việc sử dụng thuốc dưỡng hoa.

 1. Không để nơi có ánh sáng trực tiếp

Đặt bình hoa tulip của bạn ở nơi thoáng mát, không bị ánh mặt trời chiếu trực tiếp vào cũng như không bị gần các thiết bị toả nhiệt như máy sưởi, lò vi sóng, lò nướng…

 1. Không cắm chung với hoa thuỷ tiên

Hoa thuỷ tiên (daffodil, narcissus) và các loại hoa có cùng họ với thuỷ tiên sẽ khiến tulip nhanh héo nếu cắm chung với nhau. Cách tốt nhất là bạn nên cắm hoa tulip riêng biệt để duy trì độ tươi lâu hơn.


Nguồn: WikiHow