5 lỗi cắm hoa thường xuyên mắc phải

Việc cắm hoa không đơn giản như bạn nghĩ. Dù chỉ là một mẫu cắm hoa thông thường trong nhà, chúng ta cũng cần phải lưu ý không phạm phải những sai lầm cơ bản mà JD Floral sẽ nêu ra ngay sau đây.

1. Lạm dụng nhiều loại hoa

Đi mua hoa tươi cũng giống như đi shopping để mua quần áo, bạn sẽ khó mà dừng tay lại được. Vậy nên lời khuyên là hãy xác định loài hoa mình mong muốn, có thể dựa vào sở thích của bản thân hoặc tham khảo mẫu trước, rồi mua đúng loại hoa ấy. Sau đó mới mua thêm hoa và lá phụ đi kèm. Thường thì bạn nên gói gọn trong khoảng nhiều nhất là 5 loại hoa (3 chính, 2 phụ) cho một mẫu cắm.

2. Bị ảnh hưởng quá nhiều bởi tone màu

Việc đòi hỏi thành phần mẫu cắm hoa của bạn phải đi theo tone nào đó đôi khi sẽ khiến bạn bị mặc định rằng cắm hoa là phải theo tone. Quan trọng là việc bạn muốn sử dụng kiểu cắm gì cho tác phẩm của mình để xác định màu sắc. Bên cạnh đó cắm hoa là một nguồn vui trong cuộc sống, bạn đừng mãi rập khuôn theo một trật tự của người khác mà hãy thoải mái thể hiện bản thân mình. Có như vậy tác phẩm của bạn mới thể hiện đúng tinh thần của nó!

3. Không có sự vững chắc

Khi cắm hoa bạn cần nhớ phải cố định vị trí để các cành không bị lung lay làm mất phom dáng khi di chuyển, thay nước. Hãy cắm chắc tay và cố định kĩ bằng kẽm hoặc các vật liệu bổ trợ cho sự chắc chắn của mẫu cắm.

4. Không cắt vát gốc

Cắt vát gốc (cắt xiên theo góc 45 độ) là một kỹ thuật căn bản mà hầu như ai cắm hoa cũng phải biết. Kỹ thuật xử lý này giúp tăng diện tích hút nước cho cành hoa, đồng thời giúp việc cắm hoa vào bề mặt mút xốp được dễ dàng hơn. Nhưng đôi khi chính bản thân bạn lại quên mất điều này!

5. Không thay nước

Nhiều người thường đợi 2-3 ngày mới thay hoặc có khi không thay lần nào. Điều này sẽ gây nguy hại cho những cành hoa và vi khuẩn sinh ra từ nước dơ vẫn có thể bám trụ trong bình dù có rửa sạch. Hãy thay nước mỗi ngày cho bình hoa của bạn và chú ý cắt bớt gốc khoảng 1-2cm trong mỗi lần thay để hoa được tươi lâu hơn.